Vì sao phải tiêm vắc-xin cho trẻ em và người lớn?

Tiêm phòng là một trong những biện pháp bảo vệ sức khỏe hữu hiệu nhất. Vậy vì sao phải tiêm vắc-xin cho cả người lớn, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ? Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) đã lý giải chi tiết về vấn đề này.

1. Tiêm vắc-xin để bảo vệ sức khỏe suốt đời trước các bệnh nguy hiểm

 

Hàng năm, hàng chục ngàn người Mỹ mắc các căn bệnh khiến họ phải nhập viện và thậm chí tử vong, trong khi đó các bệnh này có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vắc-xinTiêm chủng là biện pháp bảo vệ tốt nhất của loài người dùng để chống lại các bệnh này.

Vắc-xin được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như: tuổi tác, tình trạng sức khỏe, lối sống, công việc và du lịch. Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC), Bộ Y tế Việt Nam và các chuyên gia y tế khác thường xuyên cập nhật các khuyến cáo vắc-xin hàng năm dựa trên nghiên cứu mới nhất.

Tiêm vắc-xin là một bước quan trọng trong việc bảo vệ những đối tượng dễ bị mắc bệnh như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người già và những người mắc bệnh mãn tính và người có hệ miễn dịch yếu.

2. Hiệu quả của vắc-xin trong dịch bệnh

 

Vắc-xin có tác dụng làm giảm đáng kể các bệnh truyền nhiễm thường gặp hoặc có thể làm gia tăng nguy cơ tử vong cao ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, vi trùng gây bệnh vẫn tồn tại và có thể lây sang những người không được bảo vệ bằng vắc-xin.

Ví dụ, mặc dù bệnh sởi được khai trừ khỏi Hoa Kỳ vào năm 2000, nhưng bệnh này vẫn diễn ra phổ biến ở các quốc gia khác. Nếu người Mỹ du lịch và chưa được tiêm phòng, trong quá trình đi du lịch nước ngoài đã mắc bệnh sởi và khi quay lại Mỹ, họ sẽ truyền bệnh cho những người khác ở Hoa Kỳ, đây chính là nguyên nhân dẫn đến một số vụ dịch trong những năm gần đây.

Tiêm vắc-xin rất quan trọng vì nó không chỉ bảo vệ người được tiêm vắc-xin mà còn giúp ngăn ngừa bệnh không lây lan sang người khác, như thành viên trong gia đình, hàng xóm, bạn cùng lớp và các thành viên khác trong cộng đồng.

3. Vắc-xin được các chuyên gia đảm bảo rất an toàn

 

Trước khi vắc-xin được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ, vắc-xin đó phải trải qua nhiều năm thử nghiệm cẩn thận để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Các nhà khoa học và bác sĩ được đào tạo với chất lượng cao tại Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration-FDA) và các chuyên gia này sẽ được đánh giá kết quả của các nghiên cứu lâm sàng về vắc-xin.

FDA cũng kiểm tra các địa điểm nơi sản xuất vắc-xin để đảm bảo các công ty này tuân theo các hướng dẫn sản xuất nghiêm ngặt. Sau khi vắc-xin được cấp phép, FDA và CDC tiếp tục theo dõi việc sử dụng và đảm bảo không có sự bất thường về tính an toàn của vắc-xin.

Cũng giống như bất kỳ loại thuốc nào, vắc-xin có thể gây ra tác dụng phụ. Trong hầu hết các trường hợp, tác dụng phụ là nhẹ (ví dụ: đau nhức tại vị trí tiêm) nhưng sẽ hết trong vòng vài ngày. Các tác dụng phụ nghiêm trọng và kéo dài của vắc-xin rất hiếm gặp.

sốt cao co giật
Sau tiêm vắc-xin, có thể xuất hiện sốt nhẹ

4. Vắc-xin tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật

 

Tiêm chủng đã có tác động rất lớn đến việc cải thiện sức khỏe của trẻ em ở Hoa Kỳ và trên thế giới. Hầu hết các bậc cha mẹ ngày nay chưa bao giờ thấy tận mắt những hậu quả tàn khốc mà các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin gây ra cho trẻ, gia đình hoặc cộng đồng ở thời kỳ chưa có vắc-xin.

Bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của trẻ rất quan trọng, đó là lý do tại sao hầu hết các bậc cha mẹ chọn tiêm chủng là cách phòng vệ mạnh mẽ mà lại an toàn, được chứng minh hiệu quả. Bạn có thể tham khảo lịch tiêm phòng cho trẻ từ 0 – 2 tuổi tại đây.

Tiêm phòng là một trong những cách tốt nhất mà cha mẹ có thể bảo vệ trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên khỏi 16 bệnh có thể gây ảnh hưởng đến trẻ. Các bệnh phòng ngừa được bằng vắc-xin có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, từ nhập viện hoặc thậm chí gây tử vong, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

5. Vắc-xin bảo vệ thai nhi

 

Bạn có thể biết rằng khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ chia sẻ mọi thứ với thai nhi. Điều đó có nghĩa là khi người mẹ được tiêm vắc-xin, thì vắc-xin không chỉ bảo vệ cho người mẹ mà mẹ sẽ truyền các kháng thể qua nhau thai để bảo vệ trẻ sơ sinh trong vài tháng đầu đời. Đây là thời điểm trẻ còn quá nhỏ để tự bản thân xây dựng khả năng miễn dịch.

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) khuyên tất cả các sản phụ nên tiêm vắc-xin ho gà và cúm trong mỗi lần mang thai để giúp bảo vệ bản thân và thai nhi đang phát triển.

Tiêm phòng cho bà bầu
Tiêm phòng khi mang thai giúp bảo vệ thai nhi an toàn

6. Vắc-xin không chỉ dành cho trẻ em

 

Ngay cả khi bạn đã tiêm tất cả các loại vắc-xin khi còn nhỏ, nhưng kháng thể bảo vệ của một số loại vắc-xin có thể bị hao mòn theo thời gian. Ngoài ra, bạn có thể có nguy cơ mắc các bệnh khác do tuổi tác, công việc, lối sống, du lịch hoặc tình trạng bệnh lý.

Người lớn mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn/COPD, bệnh tim và tiểu đường có khả năng cao bị các biến chứng do một số bệnh nhất định. Do đó, việc tiêm phòng là một phần quan trọng để giữ sức khỏe không chỉ cho trẻ em, mà đây là biện pháp dành cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể tham khảo lịch tiêm phòng dành cho người lớn tại link này.

tiêm phòng
Vắc-xin có thể tiêm cho từng đối tượng khác nhau

7. Tại sao nên tiêm chủng tại bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa Hưng Hà?

 

Trên cơ sở các bằng chứng khoa học và các khuyến cáo của các chuyên gia Quốc tế, Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa đã triển khai dịch vụ tiêm vắc-xin trên toàn hệ thống bệnh viện cho khách hàng như: vắc-xin viêm gan Avắc-xin viêm não mô cầu BCvắc-xin uốn vánvắc-xin phế cầu

Quý khách hàng lựa chọn tiêm vắc-xin tại Vinmec sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng vắc-xin cũng như quy trình thực hiện, bởi:

  • 100% khách hàng sẽ được tư vấn lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và lịch tiêm phòng cho người lớn
  • Quý Khách được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, sàng lọc trước tiêm, tư vấn về vắc-xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc sau tiêm.
  • 100% khách hàng tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.
  • Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống tiêm chủng Lâm Hoa và luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.
  • Vắc-xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng.

 

  • Bạn sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Để biết thêm thông tin chi tiết về lịch tiêm chủng cũng như các loại vắc-xin tại Lâm Hoa, bạn vui lòng liên hệ đến Hotline 02273 955 559, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: cdc.gov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *